ออกไปเก็บยอดชา คั่วเมล็ดกาแฟ  แฟนพันธุ์แท้ห้ามพลาด

ออกไปเก็บยอดชา คั่วเมล็ดกาแฟ แฟนพันธุ์แท้ห้ามพลาด

ภาคเหนือของเรา นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ อาหาร และวัฒนธรรมอันสวยงามแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ การเป็นดินแดนที่เป็นแหล่งปลูกชา-กาแฟที่มีชื่อเสียงระดับประเทศอีกด้วย วันนี้น้องล้านนาจึงจะพาไปชมสถานที่เก็บยอดชา คั่วเมล็ดกาแฟ ที่แฟนพันธุ์แท้ไม่ควรพลาด ซึ่ง 6 ไร่ชาคุณภาพ ได้แก่

 

1. ไร่ชาลุงเดช จ.เชียงใหม่

ไร่ชาลุงเดช ตั้งอยู่ในอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ไร่ชามีพื้นที่ราวๆ 6 ไร่ อยู่ในความดูแลของโครงการหลวง ปลูกชาพันธุ์ดี 2 สายพันธุ์คือ ชาเบอร์ 12 และพันธุ์ก้านอ่อน ที่ได้รับมาจากมูลนิธิโครงการหลวง เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกเมื่อเกือบ 10 ปีที่ผ่านมาจวบจนปัจจุบันนี้ ไร่ชานี้ช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนในหมู่บ้านดีขึ้น สร้างงาน สร้างรายได้ และสอนให้ชาวบ้านนั้นอยู่อย่างพอเพียง นอกจากปลูกไร่ชาที่ทอดยาวตามขั้นบันไดแล้ว ไร่ชาลุงเดชยังมีปลูกผลไม้นานาชนิด และกาแฟพันธุ์ดีอีกด้วย

เครดิตรูปภาพและข้อมูล: chiangmaiairportthai.com

 

2. ไร่ชาระมิงค์ จ.เชียงใหม่               

ไร่ชาระมิงค์ แหล่งกำเนิดชาแรกของไทย ที่มีชื่อเสียงมานานกว่า 70 ปี ที่นี่ทำไร่ชา และผลิตใบชาในพื้นที่ภูเขาสูง 900-1200 เมตรจากระดับน้ำทะเล บนดอยเชียงดาว แหล่งต้นน้ำปิง อ. แม่แตง  จ.เชียงใหม่ กว่า 3,000 ไร่ มีชาหลากหลายสายพันธุ์ และถือเป็นแหล่งกำเนิดชาแห่งหนึ่งของโลก ที่นี่นิยมปลูกชาสายพันธุ์อัสสัม หรือชาฝรั่ง ซึ่งเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย

เครดิตรูปภาพและข้อมูล: chiangmaiairportthai.com

 

3. ไร่ชาหงษ์ฝู่  จ.เชียงราย

ตั้งอยู่ที่ ดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ท่ามกลางธรรมชาติที่บริสุทธิ์ใจกลางหุบเขา บริเวณไร่ชาหงษ์ฝู่ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้ นานาชนิดและสวนดอกไม้ที่สวยงาม อาทิ  ดอกบ๋วย ดอกพระยาเสือโคร่งซากุระแห่งเมืองไทย ดอกหอมหมื่นลี้ ที่ส่งกลิ่นหอมทั่วไร่ชา บรรยากาศหมอกยามเช้าท่ามกลางไร่ชาสวย โอบล้อมด้วยทุ่งกว้างและขุนเขาธรรมชาติอันแสนอบอุ่น สัมผัสอากาศเย็นสบายแสนสดชื่น ชมการเก็บชาและวิถีชีวิตของชาวเขา ชิมชาที่ขึ้นชื่อของไร่ชาหงษ์ฝู่ ที่นี่ยังมีบริการลานกางเต้นพักแรม ห้องน้ำสะอาดพร้อมน้ำอุ่น สำหรับผู้รักบรรยากาศแบบธรรมชาติ

เครดิตรูปภาพ:  hongfuteas.com

 

4. ไร่ชาฉุยฟง  จ.เชียงราย

ปัจจุบันมี 2 แห่ง ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ที่เพิ่งเปิดล่าสุดและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ตั้งอยู่ในอำเภอแม่จัน เชียงราย ก่อนถึงบ้านเทอดไทย ซึ่งเป็นไร่ชาแห่งที่ 2 เปิดได้ประมาณ 2 ปีกว่า มีพื้นที่กว้างและได้บรรยากาศ ของไร่ชาที่ กว้างใหญ่ ปลูกโค้งวนไปตามไหล่เขา ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถแวะถ่ายภาพและชมความงามได้หลายจุด นอกจากจะได้ชมทัศนียภาพที่สวยงามของไร่ชาแล้ว ยังมีร้านอาหาร และเครื่องดื่ม เบอเกอรี่ แสนอร่อยให้บริการ เส้นทางเดินทางไปถึงไร่ค่อนข้างสะดวกเป็นถนนราดยางตลอดทางอีกแห่งหนึ่ง คือ ไร่ชาฉุยฟง ที่เปิดในช่วงแรกเป็นไร่ดั้งเดิม สวนชาตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 500 ไร่ ในภูมิประเทศแถบเทือกเขาสูง จากระดับน้ำทะเลกว่า 1,200 เมตร มีความสวยงามของไร่ชาที่กว้างใหญ่ โดยจะปลูกโค้งวนตามสันเขาและลดหลั่นเป็นขั้นบันได ซึ่งดูสวยงามแปลกตา เส้นทางในการเดินทางค่อนข้างโค้งชันและแคบพอสมควร แต่รถทุกชนิดสามารถเข้าได้ ไร่ชาที่แม่ฟ้าหลวง ไม่มีร้านอาหารให้บริการมีแต่เพียงบรรยากาศของไร่ชาให้ได้ชม ไร่แห่งนี้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครมาแล้วหลายเรื่องจนทำให้ ไร่ชาฉุยฟงเป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวมากขึ้น

เครดิตรูปภาพ: Thai North Tour

 

5. ไร่ชาวังพุดตาล  จ.เชียงราย

ไร่ชาวังพุดตาล เป็นอีกหนึ่งไร่ชาขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนดอยแม่สลอง ไร่ชาแห่งนี้มีเอกลักษณ์เด่นเป็นสิงโตเงิน สิงโตทองขนาดมหึมาตั้งอยู่ทางด้านหน้าประตูทางเข้าไร่ชา นอกจากนั้นยังมีกาน้ำชาขนาดใหญ่ตั้งเรียงกัน 4 ใบ 4 ทิศ ผู้พบเห็นต่างยกย่องให้เป็นกาน้ำชาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่พิเศษคือกาน้ำชาใบยักษ์นี้ “ลอยได้” โดยความโดดเด่นที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นในพื้นที่ไร่ชาวังพุดตานแห่งนี้ ทำให้เกิดเป็น Landmark ของดอยแม่สลอง ที่หากใครได้เห็นภาพกาน้ำชาขนาดยักษ์นี้จะนึกถึงดอยแม่สลองได้ในทันที ในช่วงฤดูท่องเที่ยวจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมและถ่ายรูปกันเป็นจำนวนมาก รวมถึงไม่พลาดที่ชิมและซื้อชาคุณภาพกลับไปชงที่บ้าน

เครดิตรูปภาพ: www.photoontour8.com

 

6. ไร่ชา 101 ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย

ไร่ชา 101 เป็นไร่ชาที่คว้ารางวัลชนะเลิศในการประกวดสุดยอดชาโลกบนดอยแม่สลอง บริเวณทางเข้าจะเห็นความสวยงามของต้นชาเรียงรายเป็นขั้นบันได สลับกับเบื้องหลังเป็นทิวเขา จึงทำให้ภาพนั้นงดงามราวกับอยู่ในห้วงแห่งความฝัน ไร่ชา 101 เน้นผลิตและจำหน่ายชาหลากชนิด แต่ที่พลาดไม่ได้ ต้องลองชิมชาแม่สลอง (พันธุ์อัสสัม, ชิงชิง, เบอร์12, ก้านอ่อน) ที่อุ่นอวลความหอมละมุนละไมอย่างเป็นเอกลักษณ์ จิบไปพลางชมทิวทัศน์ไร่ชาลดหลั่น โดยมีภูเขาเป็นฉากหลัง และวิถีชีวิตของชาวเขาที่กำลังคัดเลือกใบชา และยังมีบริการเช่าชุด และเก็บยอดชา ถ่ายรูปสวยๆ ได้

เครดิตรูปภาพ: Somchartlee

 

หลังจากชมสถานที่เก็บยอดชาคุณภาพกันไปแล้ว มาต่อกันที่  6 ไร่กาแฟชื่อดัง (ภาคเหนือ) กันต่อ อันได้แก่

1. ไร่กาแฟจ่านรินทร์ จ.เพชรบูรณ์

ไร่กาแฟจ่านรินทร์ หรือศูนย์เรียนรู้เกษตรปลอดภัย ตั้งอยู่ที่ ตำบลริมสีม่วง อำเภอเขาค้อ ร้านกาแฟบรรยากาศร่มรื่นหอมกรุ่นกลิ่นกาแฟอาราบิกาคั่วสดๆ จากไร่  ที่นี่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่นักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้ขั้นตอนการปลูกกาแฟ เริ่มตั้งแต่การปลูกกาแฟแบบอินทรีย์ปลอดสาร เก็บ สีเปลือก ตาก คั่ว สุดท้ายนำผลผลิตที่ได้มาชงจำหน่ายในร้านหรือบรรจุภัณฑ์ ใส่ถุงเป็นของฝากกลับบ้าน นับเป็นจุดเด่นของกาแฟจ่านรินทร์ ซึ่งมีการบอกกันปากต่อปากในหมู่คอกาแฟถึงรสชาติความสดใหม่ และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือนัดล่วงหน้าเพื่อศึกษาดูงานได้

เครดิตรูปภาพและข้อมูล: บันทึก...ฉัน

 

2. ไร่กาแฟดอยช้าง จ.เชียงราย

ชื่อ "บ้านดอยช้าง" ตั้งขึ้นตามลักษณะของภูเขาที่มีรูปร่างเหมือนช้างแม่ลูกสองเชือก หันหน้าไปทาง ทิศเหนือ (ตัวจังหวัดเชียงราย) สามารถมองเห็นได้ชัดเจนที่บริเวณโรงเรียนบ้านดอยช้าง มี ผาหัวช้าง สูง 1,800 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นสถานที่ชมทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศเย็นสบายตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ย 18 องศาเซลเซียส ดอยช้างมีชื่อเสียงในเรื่องของเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย มาเที่ยวที่นี่นักท่องเที่ยว จะได้ชมสวนกาแฟที่สุกอร่ามเต็มดอย พร้อมๆ กับชมดอกซากุระหรือนางพญาเสือโคร่งที่กำลังบาน สีสันสดใส ชมพู อีกทั้งเพลินตา กับศิลปะวิถีชาวบ้าน  กาแฟบ้านดอยช้างมีเอกลักษณ์เด่น ที่รสชาติและมีกลิ่นหอมกว่าแหล่งอื่น จนผู้ประกอบการผู้คั่วกาแฟในประเทศไทยรู้จักดีว่าเป็นแหล่งกาแฟดิบที่ดีอันดับต้นๆของประเทศ

เครดิตรูปภาพ: OverEat

 

3. ไร่กาแฟบ้านมณีพฤกษ์ จ.น่าน

กาแฟมณีพฤกษ์ ตั้งอยู่ที่อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน เมื่อปี 2551 โครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่ลุ่มน้ำน่านอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 พื้นที่ที่ 6 ได้เข้ามาส่งเสริมให้ชาวไทยภูเขาเผ่าม้งและเผ่าลัวะในพื้นที่ ปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้า เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีอาชีพมั่นคงและที่สำคัญคือไม่ทำลายป่าไม้อันทรงคุณค่า จากสวนกาแฟเล็กๆ ที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,400 เมตร ในพื้นที่โครงการฯ กาแฟก็เริ่มให้ผลผลิตและมีการเพิ่มพื้นที่ปลูกโดยไม่ตัดไม้ทำลายป่า ควบคู่ไปกับการศึกษาค้นคว้าในทุกกระบวนการ ทำให้กาแฟมณีพฤกษ์มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับ จนได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 2 ของประเทศไทย จากการประกวดในมหกรรมพืชสวนโลก จังหวัดเชียงใหม่

เครดิตรูปภาพและข้อมูล:  Triptravelgang

 

4. ไร่กาแฟดอยผาหมี จ.เชียงราย

ไร่กาแฟดอยผาหมี ตั้งอยูที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ท่ามกลางเมฆหมอก และเทือกเขาดอยนางนอน มีหมู่บ้านเล็กๆกลางขุนเขาชาวอาข่า ได้ปลูกกาแฟเป็นพืชเลี้ยงชีพ และซ่อนตัวอยู่อย่างเงียบๆ กลางขุนเขา

ดอยผาหมี ที่นี่มีประวัติเป็นพื้นที่ปลูกฝิ่น แต่ได้พลิกฟื้นขึ้นจากการเสด็จประพาสของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จนวันนี้กลายเป็นหมู่บ้านที่หอมตลบอบอวลไปด้วย กลิ่นกาแฟ

เครดิตรูปภาพและข้อมูล:  wiangphangkham.go.th

 

5. ไร่กาแฟ Shaw Valley (อาข่า อาม่า) จ.เชียงราย

อาข่า อาม่า เป็นกาแฟพันธุ์อาราบิก้าแท้ปลูกบนยอดดอยสูงในอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย สร้างจุดเริ่มต้นจากความตั้งใจของ “พี่ลี” อายุ จือปา หนุ่มอาข่าช่างฝัน ผู้ที่ยื่นมือเข้าช่วยชาวบ้านผู้ปลูกกาแฟชั้นดีแต่ถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลางให้มีราคาที่สูงขึ้น เขาจึงทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจอย่างสุดพลัง ตั้งแต่การปลูก คั่ว บด จนสร้างความสำเร็จให้กับอาข่า อ่ามา จนปัจจุบันกาแฟแบรนด์นี้ได้รับความนิยมโด่งดังไปทั่วประเทศ

เครดิตรูปภาพ:  อายุ จือปา และ อรุณวตรี รัตนธารี

 

6. ไร่กาแฟบ้านห้วยห้อม โครงการหลวงแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน

บ้านห้วยห้อม เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ตั้งอยู่หุบเขา อ. แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นหมู่บ้านหนึ่งที่อยู่ในเขตรับผิดชอบของ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย เดิมชาวบ้านมีอาชีพทำการเกษตรเพียงอย่างเดียว บ้านห้วยห้อมเป็นหมู่บ้านในอ้อมกอด ของหุบเขา มีนาขั้นบันไดและยังมีต้นหมากเป็นทิวแถว ชาวบ้านที่บ้านห้วยห้อมนับถือศาสนาคริสต์ อาชีพหลักคือปลูกข้าว ที่นี่มีเสาวรส และกาแฟพันธุ์อาราบิก้าที่รสชาติเข้มข้น ซึ่งชาวบ้านจะชงให้นักท่องเที่ยวชิมฟรี    การเพาะปลูกของที่นี่ไม่ใช้สารเคมีใดๆให้เกิดสารตกค้าง จนได้รับการยอมรับจากสตาร์บัคส์ ปัจจุบันชาวบ้านห้วยห้อมสามารถผลิตกาแฟแบบครบวงจร  ตั้งแต่การเพาะกล้ากาแฟ การผลิต การเก็บ ไปจนถึงการคั่วและบดกาแฟ จนกระทั่งบรรจุหีบห่อสวยงาม

เครดิตรูปภาพ: https://www.reviewchiangmai.com/4312-p/

 

ผลผลิตจากชา-กาแฟ ภาคเหนือของไทย รับรองไม่แพ้ชาติใดในโลก น้องล้านนาขอแนะนำพี่ๆ ที่เป็นคอชา-คอกาแฟ ไม่ควรพลาดที่จะไปชิมและลิ้มรส รวมถึงสัมผัสบรรยากาศแบบชาวไร่กันได้ หรือใครอยากชิมหรือซื้อผลิตภัณฑ์จากท้องถิ่นก็มีจำหน่ายกันหลากหลาย และสะดวกสบายมากขึ้น ไว้น้องล้านนาจะกลับมาแนะนำกันอีกในคราวหน้า ฝากติดตามและอัพเดตข่าวสาร ชุมชนคนเที่ยวเหนือ ได้ทาง Face book: https://www.facebook.com/GoNorthThailand/

1 1 35
User Pic
ผู้เขียน Go North Thailand
วันที่ 2017-06-12 12:34:44
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Static page link to out partner