สามขุนเขาพี่น้องบนท้องนภา ภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน

สามขุนเขาพี่น้องบนท้องนภา ภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน

ภูเขา หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า ม่อน  ดอย ภู  ผา เวียง หรือเขา นั้นมีมากมายหลายแห่ง หลายบรรยากาศ หลายสถานที่ (ทั้งที่เป็นยอดดอย ยอดภู หรือชื่ออื่นๆ ตามภาษาถิ่น) แต่รู้หรือไม่ว่า ในภาคเหนือของเรานั้น ยังมีขุนเขา 3 พี่น้องที่แอบซ่อนตัวอยู่ในสายหมอกอย่างลึกลับ รอการไปสัมผัสถึงบรรยากาศอันสวยงาม และแสนมหัศจรรย์ ในวันนี้เจ้า...สถานที่แรกที่น้องล้านนาจะแนะนำคือ

1.. ภูชี้ฟ้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกดอยผาหม่น (เป็นพี่คนโต) ติดพรมแดนไทย-ลาว ด้าน จ.เชียงราย-พะเยา ลักษณะเป็นหน้าผาหินตั้ง อยู่บนเส้นกั้นพรมแดนพอดี ในอดีต เป็นพื้นที่เคลื่อนไหวของ พคท. ด้วยสภาพภูมิประเทศที่สูงชัน จึงเป็นฐานที่มั่นที่สำคัญ ชาวลาวและชาวไทย ในพื้นที่เรียกผาหินที่ชี้เหยียดตรงขึ้นไปบนฟ้าว่าภูฟ้า เมื่อปัญหาด้านความมั่นคงคลี่คลาย มีการตัดถนนขนานแนวชายแดน ไทย-ลาว จากบ้านผาตั้ง ภูชี้ฟ้า ไปถึง อ.เชียงคำ ภูชี้ฟ้าจึงเริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 เป็นต้นมา

ภูชี้ฟ้า สูงจากระดับน้ำทะเล 1,628 เมตร ลักษณะเป็นหน้าผาสูงเป็นแนวยาวไปตามแนวชายแดน บริเวณปลายสุดของหน้าผามีลักษณะแหลมคล้ายกับนิ้วมือชี้ยื่นออกไปในอากาศ จึงเป็นที่มาของชื่อ "ภูชี้ฟ้า" เบื้องล่างของหน้าผาเป็นแอ่งหุบเขา เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านเชียงตอง แขวงไชยบุรี ประเทศลาว มีจุดชมวิวยอดนิยมอยู่ 2 จุด คือบริเวณ ยอดภูและบริเวณลานก่อนถึงยอด ไฮไลท์สำคัญของการมาเที่ยวภูชี้ฟ้า คือ การมาเฝ้ารอชมพระอาทิตย์ขึ้นและดูทะเลหมอกสุดอลังการคลอภูขาที่สวยงาม ณ ยอดผาจ้า

เครดิตรูปภาพ: chiangraifocus.com

 

2. ภูชี้ดาว เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงาม ไม่แพ้ภูชี้ฟ้า  ซึ่งวันไหนสภาพอากาศเปิด สามารถมองเห็นยอดภูชี้ฟ้าได้ชัดเจน  ภูชี้ดาวตั้งอยู่บนพื้นที่ในความดูแลของ ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย จุดเด่นของภูชี้ดาวอยู่ที่ยอดสูงสุด สามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา ไม่มีต้นไม้ สิ่งก่อสร้างใดๆมาบดบัง มีแนวรั้วไม้ไผ่กันเขตแดนป้องกันอันตราย เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังใหม่ ทุกอย่างยังคงอุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติ ป่าเขา ต้นไม้ ทิวทัศน์ และทะเลหมอก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการค้นหาสถานที่ใหม่ๆ ในบรรยากาศแสนโรแมนติก ไม่วุ่นวายและได้สัมผัสกับธรรมชาติจริงๆ 

การเดินขึ้นสู่ยอดภูชี้ดาว จะต้องใช้รถ 4x4 เท่านั้น ด้านบนไม่มีที่พัก ร้านอาหาร ดังนั้นควรเตรียมน้ำดื่มไปให้พอกับความต้องการ ยาดม เพราะอาจต้องใช้ตอนเดินขึ้นสู่ยอดดอย ถุงเท้ากันทาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ชื้นและยังใหม่ อาจเจอกับตัวทากได้ ดังนั้นเตรียมสเปรย์หรือถุงเท้ากันทากเดินทางไปด้วย

เครดิตรูปภาพ: เก็บกระเป๋า  ข้อมูล: http://www.chiangraifocus.com/

 

3. ภูชี้เดือน แหล่งท่องเที่ยว (น้องคนเล็ก) แห่งใหม่ของจังหวัดเชียงราย ภูน้องแฝดที่สามของทั้งภูชี้ฟ้าและภูชี้ดาว เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการมาชื่นชมทะเลหมอกสวย ๆ สัมผัสอากาศหนาวเย็น และจุดชมวิว 360 องศา อีกทั้งยังเป็นจุดเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินได้อย่างงดงาม โดยเพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมความสวยงามในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมานี้เอง

ภูชี้เดือน กำลังจะกลายเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าจับตามอง อยู่ใกล้กับดอยผาตั้ง ภูชี้ดาว และภูชี้ฟ้า ในตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย สามารถเดินเท้าจากภูชี้ดาวได้เพียงไม่ถึงชั่วโมง โดยด้านบนของภูชี้เดือนมีลักษณะเป็นยอดปลายดอยยื่นออกไป และมีลานด้านสันปลายดอยกว้าง เหมาะสำหรับเป็นพื้นที่ใช้กางเต็นท์พักแรมเป็นอย่างมาก โดยนักท่องเที่ยวสามารถจอดรถได้ที่ลานจอดหน้าหมู่บ้านร่มฟ้าหลวง ตำบลปอ ใกล้กับหมู่บ้านร่มโพธิ์เงิน และอยู่ตรงระหว่างทางขึ้นภูชี้ดาวและดอยผาตั้ง เดินทางเชื่อมต่อถึงกันได้ และมีความพร้อมในการทำราวกั้น ตลอดจนพื้นที่กางเต็นท์ ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่มาชื่นชมทะเลหมอกอีกด้วย 

เครดิตรูปภาพ: Rinsa Yoyolive


สำหรับใครที่ได้ไป จ.เชียงราย ก็อย่าลืมไปสัมผัสกับบรรยากาศสวยๆ ของสามขุนเขาพี่น้อง ที่พร้อมรอต้อนรับ

และจะพาไปสัมผัสกับทะเลหมอกและวิวทิวทัศน์ อันสุดแสนจะประทับใจ ควรค่าแก่การปักหมุดไว้ สำหรับฤดูกาลท่องเที่ยวในอนาคตนี้จ้า และพี่ๆ คนไหนสนใจการท่องเที่ยวในรูปแบบอื่นๆ ก็สามารถตามน้องล้านนามาได้ที่ www.gonorththailand.com/  เพราะน้องล้านนายังมีอีก 17 จังหวัดท่องเที่ยวภาคเหนือ (แบ่งตาม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) ที่น่าสนใจ รวมถึงสไตล์การท่องเที่ยวอื่นๆ ไว้ให้พี่ๆ ได้รับชมกันด้วย... ฝากติดตามน้องล้านนาด้วยนะเจ้า


 

 

 

63 2 443
User Pic
ผู้เขียน Go North Thailand
วันที่ 2017-05-08 10:12:38
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Static page link to out partner