หนีร้อนไปพึ่งเย็น เล่นน้ำตกสวยๆ ที่จังหวัดภาคเหนือ

หนีร้อนไปพึ่งเย็น เล่นน้ำตกสวยๆ ที่จังหวัดภาคเหนือ

อากาศร้อนๆ แบบนี้ น้องล้านนามีสถานที่ท่องเที่ยวคลายร้อน อย่างน้ำตกสวยๆ ในจังหวัดภาคเหนือมาให้ได้ชื่นชมกันเจ้า จะมีที่ไหนและชื่ออะไรกันบ้าง  “หนีร้อนไปพึ่งเย็น เล่นน้ำตกสวยๆ กับน้องล้านนา กันเลย”

 

1. น้ำตกขุนกรณ์ จ.เชียงราย

น้ำตกขุนกรณ์ ตั้งอยู่ ต.แม่กรณ์ อ.เมือง จ.เชียงราย เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของ จ.เชียงราย สภาพพื้นที่ล้อมรอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อน ร่มรื่น สวยงาม และยังเป็นน้ำ ที่ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สูงที่สุด ใน จ.เชียงราย อีกด้วย 

เครดิตรูปภาพ: http://travelpangsida.blogspot.com/2014_06_01_archive.html

 

2. น้ำตกหมอกฟ้า จ.เชียงใหม่

น้ำตกหมอกฟ้า หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เป็นน้ำตกชั้นเดียวที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก  แต่มีน้ำไหลตลอดทั้งปีและมีบรรยากาศร่มรื่นเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ ในตอนเช้าจะมีแสงแดดส่องถึงลงมาสะท้อนกับสายน้ำสีขาวทำให้เกิดเป็นรุ้งประกายสวยงามมาก ที่หน้าผาจะมีมอส เฟิร์นเกาะเป็นสีเขียวดูชุ่มชื้น และหากมาในช่วงฤดูหนาวใบไม้ร่วง จะให้บรรยากาศที่ดีไปอีกแบบ  

เครดิตรูปภาพ:  https://pantip.com/topic/31550424

 

3. น้ำตกผาดอกเสี้ยว จ.เชียงใหม่

น้ำตกผาดอกเสี้ยว ตั้งอยู่ที่ บ้านแม่กลางหลวงในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และงดงาม ในหมู่นักท่องเที่ยวมักเรียกน้ำตกแห่งนี้ว่า น้ำตกรักจัง เนื่องจากเป็นฉากถ่ายทำที่สำคัญในภาพยนตร์ไทยเรื่อง รักจัง นั่นเอง น้ำตกผาดอกเสี้ยวหรือน้ำตกรักจัง เป็นน้ำตกสูง 10 ชั้น มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และยังสามารถ เพลิดเพลินไปกับนาขั้นบันไดที่หาชมได้ยากเต็มที่ รวมถึงวิถีชีวิตชาวปกาเกอะญอ ซึ่งเลื่องชื่อในการอนุรักษ์อีกด้วย  

เครดิตรูปภาพ: https://pantip.com/topic/34231031

 

4. น้ำตกสะปัน จ.น่าน

น้ำตกสะปัน เป็นน้ำตกที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติขุนน่าน  อ.บ่อเกลือ จ.น่าน  เป็นน้ำตกขนาดกลาง มี 3 ชั้น ความสูงของน้ำตกชั้นที่ 1, 2, และ 3 สูงประมาณ 3, 5, 6, เมตร ตามลำดับ มีน้ำไหลตกตลอดทั้งปี เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ สภาพป่าไม้บริเวณน้ำตกมีความร่มรื่นร่มเย็น สมบูรณ์สวยงามมาก

เครดิตรูปภาพ:  www.trekkingthai.com/wordpress/?p=1943

 

5. น้ำตกธารสวรรค์ จ.พะเยา

            น้ำตกธารสวรรค์ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ต.บ้านมาง อ.เชียงม่วน จ.พะเยา จัดเป็นน้ำตกขนาดกลาง เกิดจากน้ำในลำห้วยต่างๆ คือ ห้วยสองสบ ห้วยโป่ง ห้วยอูน และตาน้ำบ่อเบี้ย จากนั้นไหลรวมกันกลายเป็นห้วยแม่ปั๋ง และตกลงมาเป็นน้ำตกธารสวรรค์ ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำยม น้ำตกธารสวรรค์ มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี น้ำมีสีเขียวมรกต สูงประมาณ 20 เมตร กว้างประมาณ 30 เมตร

เครดิตรูปภาพ: https://pantip.com/topic/34804878

 

6. น้ำตกห้วยโรง จ.แพร่

น้ำตกห้วยโรง หรือ น้ำตกห้วยลง ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองแพร่ประมาณ 60 กิโลเมตร น้ำตกห้วยโรงเป็นน้ำตกหินปูนขนาดเล็ก มีความสูง 2 ชั้น มีต้นน้ำอยู่บนเขาหินปูนด้านบน โดยสายน้ำไหลตกจากผาหินปูนลดหลั่นเป็นขั้นบันไดราว 15 เมตร เบื้องล่างเป็นแอ่งน้ำใสสะอาดสามารถเล่นน้ำได้อย่างดี ด้วยที่ตั้งของน้ำตกอยู่ในความดูแลของสวนรุกขชาติห้วยโรง บริเวณน้ำตกจึงยังคงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ และร่มรื่นน่ามาพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างมาก

เครดิตรูปภาพ: http://wachalife.com/worldtravel/3473.html

 

7. น้ำตกผาเสื่อ จ.แม่ฮ่องสอน

น้ำตกผาเสื่อ ตั้งอยู่ในเขตตําบลหมอกจําแป่ อยู่ห่างจากตัวเมือง 26 กิโลเมตร น้ำตกแห่งนี้ไหลลงมาจากน้ำตกแม่สะงาในพม่า เป็นน้ำตกขนาดกลางสูงประมาณ 10 เมตร กว้าง 15 เมตร ช่วงฤดูฝนสายน้ำจะตกลงมาเต็มหน้าผาหินกว้างลักษณะคล้ายเสื่อปูลาด มีน้ำตลอดปีช่วงที่เหมาะสมจะไปท่องเที่ยวคือเดือนกรกฎาคม-กันยายนของทุกปี สถานที่อีกแห่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือถ้ำปลาตั้งอยู่ที่บ้านห้วยผา ต.ห้วยผา ห่างจากตัวเมืองประมาณ 17 กิโลเมตร บริเวณโดยรอบเป็นลําธารและป่าเขามีลักษณะเป็นโพรงปากถ้ำและมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่กว้างประมาณ 2 เมตร ลึก 1.50 เมตร ภายในแอ่งน้ำมีน้ำไหลออกจากถ้ำใต้ภูเขาอยู่ตลอดเวลา และมีปลาตัวโตๆ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เรียกว่า ปลามุงหรือปลาคัง เป็นปลามีเกล็ดขนาดใหญ่ในวงศ์เดียวกับปลาคาร์พ

เครดิตรูปภาพ:  www.thailovetrip.com/view.php?id_view=523

 

8. น้ำตกพาเจริญ จ.ตาก

น้ำตกพาเจริญ ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ เป็นน้ำตกหินปูนที่สวยงามด้วยชั้นน้ำตกที่ไหล ลดหลั่นลงมาเป็นชั้นเล็กชั้นน้อยจำนวนมาก มีน้ำตลอดปี มีถึง 97 ชั้น และตั้งอยู่ริมทางหลวงไม่ไกลจากเมืองแม่สอด จึงเป็นจุดที่นิยมแวะมาท่องเที่ยวและพักผ่อน บริเวณโดยรอบประกอบไปด้วยป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารและยังเป็นต้นกำเนิดของห้วยแม่ละเมา อีกด้วย

เครดิตรูปภาพ:  หมอตะลุยโลก

 

9. น้ำตกชาติตระการ จ.พิษณุโลก

อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ มีชื่อเรียกตามชาวบ้านว่า น้ำตกปากรอง ตั้งอยู่ที่บ้านปากรอง ต.ชาติตระการ อ.ชาติตระการ ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 145 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่สวยงามมากใน จ.พิษณุโลก มีถึง 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความงดงามต่างกันออกไป และตั้งชื่อตามนามธิดาท้าวสามลในวรรณคดีไทยเรื่องสังข์ทอง โดยเฉพาะชั้นที่ 3 และ 4 น้ำตกจากหน้าผาสูงประมาณ 10 เมตร แผ่เป็นฝอยกระจายทั่ว ชั้นที่เป็นแอ่งใหญ่ที่สุดคือ ชั้นที่ 1 การปีนเขาเพื่อขึ้นชมน้ำตกทั้งเจ็ดชั้นน่าสนุกมาก บางตอนก็เป็นที่สูงชันต้องอาศัยเถาวัลย์ห้อยโหนขึ้นไป บางตอนเป็นช่องแคบๆ ต้องเอียงตัวเดิน บางตอนก็ต้องคลาน แต่เมื่อไปถึงบริเวณน้ำตกแล้วจะหายเหนื่อยทันที

เครดิตรูปภาพ: https://pantip.com/topic/32504238

 

10. น้ำตกคลองลาน จ.กำแพงเพชร

น้ำตกคลองลาน เกิดจากเทือกเขาขุนคลองลาน ซึ่งมียอดสูง 1,439 เมตรจากระดับน้ำทะเล เหนือหน้าผาน้ำตกเป็นที่ราบกว้าง ในฤดูฝนสายน้ำจะไหลจากลำห้วยต่างๆ ประมาณ 5 สาย ลงสู่แอ่งน้ำกลางหุบเขา เกิดเป็นวังน้ำลึกและลำน้ำยาวประมาณ 3 กิโลเมตร แล้วไหลผ่านหน้าผาลงมาเป็นน้ำตกคลองลาน สูง 100 เมตร กว้างประมาณ 40 เมตร บริเวณใต้น้ำตกเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ซึ่งสามารถลงเล่นน้ำได้ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 800 เมตร

เครดิตรูปภาพ: https://pantip.com/topic/34335681

 

น้องล้านนาบอกได้เลยว่า ในแต่ละจังหวัดภาคเหนือของเรานั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้มาสัมผัส หากใครอยากพักผ่อนร่างกาย คลายร้อนเย็นๆ เล่นน้ำสวยๆ ก็ตามน้องล้านนามาเที่ยวกันได้ กับน้ำตกทั้ง 10 แห่งในภาคเหนือ ตามนี้ได้เลยเจ้า.... หรือถ้าหากพี่ๆ คนไหนสนใจการท่องเที่ยวในรูปแบบอื่นๆ ก็สามารถตามน้องล้านนามาได้ที่ www.gonorththailand.com/  เพราะน้องล้านนายังมีอีก 17 จังหวัดท่องเที่ยวภาคเหนือ (แบ่งตาม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) ที่น่าสนใจ รวมถึงสไตล์การท่องเที่ยวอื่นๆ ไว้ให้พี่ๆ ได้รับชมกันด้วย... ฝากติดตามน้องล้านนาด้วยนะเจ้า

40 3 157
User Pic
ผู้เขียน Go North Thailand
วันที่ 2017-05-06 12:56:46
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Static page link to out partner