ชิมปลาเทร้าต์ เคล้าผักสด ชมพรรณไม้และนาขั้นบันได ณ โครงการหลวงอินทนนท์

ชิมปลาเทร้าต์ เคล้าผักสด ชมพรรณไม้และนาขั้นบันได ณ โครงการหลวงอินทนนท์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชประสงค์ที่จะช่วยเหลือชาวเขาเหล่านั้นให้มีพื้นที่ทำกินเป็นหลักแหล่ง และได้รับการถ่ายทอดวิชาความรู้ทางด้านการเกษตรแผนใหม่ ปรับปรุงฐานะความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น ด้วยการหันมาทำการเกษตรแบบถาวร อันเป็นที่มาของการจัดตั้ง “สถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์” ในปี พ.ศ.2522 ณ บริเวณบ้านขุนกลาง สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ มีความสวยงามเพิ่มขึ้น ผู้มาเยี่ยมชมได้ศึกษาเรียนรู้พรรณไม้ต่างถิ่นหลากหลายชนิด ที่ทางสถานีได้ศึกษาวิจัยและทดลองปลูกขึ้นมา 

จากกรุงเทพเดินทางสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ เช้าวันใหม่สู่การเดินทางสู่เส้นทางตามรอยพระบาท หากมาพักที่โครงการหลวง หรือในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ที่ใกล้เคียง สามารถมาทานมื้อเช้าโครงการหลวงอินทนนท์ กับเมนูผักสด สะอาด อร่อย

 

สลัดผักจากการปลูกผักไฮโดรโพนิกส์   (Hydroponics) รวบรวมผักเมืองหนาวประเภทสลัด ปลูกโดยวิธีไร้ดิน เน้นผักสลัด 5 ชนิด
 ของโครงการหลวง อาทิ ผักกาดหวาน กรีนโอ๊ค เรโอ๊ค บัตเตอร์เฮด ฟิลเล่ย์ไอส์เบริ์ก

หรือมาทานอาหารกลางวัน   ร้านนี้ตั้งอยู่ในที่ทำการสถานีเกษตรหลวง ที่นี่อาหารที่ทำจากวัตถุดิบ สด ใหม่ จากยอดดอย  

 

อาคารหลังนี้ ซึ่งมีลักษณะ 2 ชั้น เป็นร้านอาหารไทย บรรยากาศก็เย็นสบาย รอบๆ ร้านตกแต่งด้วยกล้วยไม้ และเขียวชะอุ่มไปด้วยพันธ์ไม้สบายตา อากาศเย็นสบาย
วัตถุดิบที่เค้านำมาประกอบอาหารนั้นจะใหม่สด และมีคุณภาพมากครับ ปลาเทร้าต์ ปลาสเตอเจี้ยน จากหน่วยประมงบนพื้นที่สูง 

ช่วงปลายฝนต้นหนาวจะไม่มีเมนูปลาเทร้าท์สด จะเหลือเพียงปลาที่ถนอมอาหารตากแห้งไว้ แต่รสชาติก็ยังอร่อยครับ ดั่งเช่นเมนูนี้ เมนูปลาเทร้าท์ต้มโคล้ง  
 แคบหมู น้ำพริกอ่อง  ผักสด ปลาสลิดทอด ปลาทอดกระเทียม แกงข่า และเมนูอื่นๆ

 

โดยรวมรสชาติโอเคเกือบทุกอย่างครับ

หลังจากทานอาหารมาเดินย่อยสักหน่อย รอบๆร้านอาหารมีพรรณไม้ให้ชมมากกมาย เช่นสวนกล้วยไม้ และสวนดอกไม้เมืองเหนือสวยงามมากครับ
 

 

ช่วงปลายฝนต้นหนาว ชมนาข้าวขั้นบันได โครงการหลวงอินทนนท์ บ้านแม่กลางหลวง   เป็นหมู่บ้านชาวเขาปะกาเกอญอ 

    บ้านแม่กลางหลวง ชุมชนปกาเกอญอที่มีวิถีชีวิต สมถะเรียบง่าย ท่ามกลางธรรมชาติ มีกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติเรียนรู้ความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ การจัดการ ตามภูมิปัญญาท้องถิ่นศึกษาดูนก ประจำถิ่นในเส้นทางเดินป่าดอยหัวเสือ เส้นทางดูนกห้วยน้ำขุ่น และเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอก นักท่องเที่ยวนิยมมาชมความสวยงามของนาข้าวขั้นบันได การทำนาข้าวจะแบ่งเป็น 2 ช่วงคือ
    - ก.ย. – กลาง ต.ค . ช่วงหน้าฝนต้นข้าวจะเริ่มเขียว เคล้าสายหมอกบางๆในฤดูฝน
    - ปลายต.ค. – ต้นพ.ย. เป็นช่วงที่ต้นข้าวออกรวงเป็นสีทองเต็มท้องทุ่งเหลืองอร่าม

 

 สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ได้แก่
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ยอดดอยที่สูงที่สุดในไทย 2,565 จากระดับน้ำทะเลเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยมีสภาพป่าที่หลากหลาย

ช่วงหน้าหนาวใครที่อยากสัมผัสความเย็นะเยือกยามเช้ามืดให้รีบตื่นเพื่อไปจุดชมวิวบนยอดดอยอินทนนท์ อากาศหนาวมากกกกก 4 องศา แถมมีฝนยิ่งหนาวเข้าไปใหญ่ มือชา หน้าซีด ปากซีดกันเลยทีเดียว

ยอดดอยอินทนนท์  ชมป่าดิบดึกดำบรรพ์ ซึ่งน้อยคนนักจะได้สัมผัสธรรมชาติที่แท้จริงของภูเขาที่สูงที่สุดของประเทศ ที่นี่มีทั้งกล้วยไม้และพันธุ์ไม้ป่าที่สวยงามและหายาก นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานกู่พระอัฐิของพระเจ้าอินทวิชานนท์ ผู้ครองเชียงใหม่องค์ที่ 7 และเป็นที่ตั้งของสถานีเรดาร์ของกองทัพอากาศไทย จะมาฤดูไหนอุณหภูมิก็พร้อมเที่ยวเสมอที่ราว 5 – 18 องศาเซลเซียส

แต่ถ้ามาหน้าฝนก็จะได้สัมผัสป่าและสายฝนพร่ำเบาๆ ที่ชุ่มชื้นของผืนป่าบนดอยอินทนนท์ ได้ความสดชื่น ชุ่มฉ่ำหรรษาไปอีกแบบ

มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ เส้นทางชมธรรมชาติอ่างกา

เส้นทางชมธรรมชาติกิ่วแม่ปาน 

 

น้ำตกแม่ยะ เป็นน้ำตกในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  น้ำตกแม่ยะ น้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและสวยที่สุดของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  
เพราะน้ำซึ่งไหลลงมาจากหน้าผาที่สูงชัน 280 เมตร ลงมากระทบโขดหินเป็นชั้นๆ เหมือนม่าน แล้วลงไปรวมกันที่แอ่งน้ำเบื้องล่าง น้ำใสเย็นเหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ

แวะชมน้ำตกสุดสวย น้ำตกวชิรธาร ท่ามกลางแสงยามเย็นปะทะกับละอองน้ำตกเกิดเป็นสายรุ้ง งดงามมากครับ


 

สักการะพระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล นภพลภูมิสิริ

แวะตลาดม้งครับ ผลไม้ผัก ของฝากมากมายให้เลือกซื้อ

ของฝากของที่ระลึก    
ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง เช่น ผักและผลไม้เมืองหนาวตามฤดูกาล กาแฟดอยคำ น้ำผึ้ง แยมเคปกูสเบอร์รี่ น้ำเสาวรส น้ำบ๊วย ไม้ดอกไม้ประดับ ไม้กระถาง ดอกไม้แห้ง ฯลฯ
    งานหัตถกรรมผ้าทอชาวเขา ได้แก่ ผ้าทอมือ ที่มีการแปรรูปเป็นผ้าถุง ย่าม เสื้อ ผ้าพันคอ ผ้าปูโต๊ะ ฯลฯ

 

“สถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์” บนพื้นที่ 150 ไร่ ซึ่งเป็นสถานีวิจัยอีกแห่งหนึ่งของมูลนิธิโครงการหลวง ที่ดำเนินงานด้านวิจัยค้นคว้าข้อมูล เป็นแนวทางที่จะนำเอาผลจากการวิจัยมาส่งเสริมอาชีพเป็นรายได้ของครอบครัวเกษตรกร  พร้อมกับการพัฒนาปัจจัยพื้นฐานพัฒนาด้านสังคมและการอนุรักษ์ป่าต้นน้ำลำธาร 

 เส้นทางตามรอยพระบาท  เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่พ่อเหน็ดเหนื่อยกว่าจะสร้างขึ้นมาได้และคงอยู่ถึงทุกวันนี้ หากเรามองย้อนไปเส้นทางนี้จะให้ข้อคิดกับเราว่าพ่อของประเทศที่เป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกหลานได้ยึดเป็นแนวทางในการสร้างและพัฒนาประเทศ รวมถึงหน้าที่การงานที่ยิ่งใหญ่จะสำเร็จขึ้นมาได้ต้องใช้ความตั้งใจแน่วแน่ มีความเพียรพยามยาม อดทน ต่อสู้กับปัญหาอุปสรรคมากมายแล้วจะนำมาซึ่งผลสำเร็จ


--------------------------
การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปตามทางหลวงหมายเลข 108 เชียงใหม่-ฮอด  ผ่าน อำเภอหางดง สันป่าตอง จอมทอง ถึงหลักกิโลเมตรที่  57 ซึ่งอยู่ก่อนถึงตัวอำเภอจอมทองประมาณ 1 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวามือเข้าทางหลวงหมายเลข 1009 สายจอมทอง-อินทนนท์ ไปตามเส้นทางสายนี้จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 31 มีทางแยกขวามือเข้าบ้านขุนกลางไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์   202 หมู่ 7 บ้านขุนกลาง อำเภอจอมทอง  จังหวัดเชียงใหม่  50160
เบอร์โทรศัพท์ : 053-286777-8   เบอร์แฟกซ์: 053-286779
ติดต่อที่พัก 053-286771-2 ต่อ 14-15  หรือ 080-7691944    เบอร์แฟกซ์:  053-286770
E-mail : royalinthanon@hotmail.com
  

 

10 7 689
User Pic
ผู้เขียน Joker Twenty-th
วันที่ 2016-11-05 12:53:53
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Static page link to out partner