อ่างขาง..ฤดูเปลี่ยน.. ดอกไม้เปลี่ยน.. แต่ใจพ่อไม่เคยเปลี่ยน

อ่างขาง..ฤดูเปลี่ยน.. ดอกไม้เปลี่ยน.. แต่ใจพ่อไม่เคยเปลี่ยน

อ่างขาง..ฤดูเปลี่ยน.. ดอกไม้ก็เปลี่ยน.. แต่ใจพ่อไม่เคยเปลี่ยน

#เล่าเรื่อง...ในเส้นทางตามรอยพระบาท 

จากเดิมที่เป็นดอยหัวโล้นแปรสภาพเป็นขุนเขาแห่งความอุดมสมบูรณ์ ด้วยการวิจัยและพัฒนา พันธุ์ไม้ผลกว่า 12 ชนิด ผักเมืองหนาวกว่า 60 ชนิด และดอกไม้เมืองหนาวกว่า 20 ชนิด สถานีเกษตรหลวงอ่างขางเป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง จัดตั้งขึ้นตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชประสงค์ให้ชาวไทยภูเขาที่พักอาศัยอยู่ตามดอยต่างๆ ทางภาคเหนือเลิกปลูกฝิ่น และทำไร่เลื่อนลอย อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ป่าไม้ และต้นน้ำลำธารของประเทศถูกทำลาย สภาพภูมิอากาศเย็นสบายตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ย 17.7 องศา อุณหภูมิสูงสุด 32 องศา ในเดือนเมษายน และอุณหภูมิต่ำสุด -3 องศา ในเดือนมกราคม

จากกรุงเทพฯ สู่เชียงใหม่ และเดินทางสู่ อ.ฝาง ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ผ่านเส้นทางเขา ลาดชันมากมาย เมื่อพักชมวิวบนเนินที่สูงชันจะเห็นภาพมุมกว้างสวยงามสะบายตา ลืมเมืองกรุงที่วุ่นวายไปเลยทีเดียว

มื้อเย็นเราทานบุฟเฟ่ที่สถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง แล้วชมสวนดอกไม้เมืองหนาวยามค่ำคืน 

ร้านอาหาร เวลาเปิด 07.30-20.00 น. รองรับนักท่องเที่ยวได้ 150 คน ภายในสโมสรประกอบด้วย จุดบริการติดต่อบ้านพัก ร้านกาแฟโครงการหลวง ร้านจำหน่ายของที่ระลึก มุมถ่ายรูป โดยประเภทของอาหารจะเน้นวัตถุดิบผลผลิตของโครงการหลวงตามฤดูกาลและอาหารชนเผ่าจากนั้นเข้านอนพักผ่อนจากการเดินทางที่แสนเหน็ดเหนื่อย  รุ่งสางตื่นแต่เช้าไปรับตะวัน ที่จุดชมวิวขอบด้ง

  หมู่บ้านขอบด้ง เป็นชนเผ่าลาหู่ (มูเซอ) มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย มีการถักหญ้าอิบูแค เป็นกำไรสีสันสวยงาม ให้นักท่องเที่ยวซื้อเป็นของฝาก

 


จุดชมวิวกิ่วลม อยู่ทางด้านซ้ายมือก่อนถึงทางแยกซึ่งจะไปหมู่บ้านปะหล่องนอแลทางหนึ่ง และบ้านมูเซอขอบด้งทางหนึ่ง สามารถชมทะเลหมอกและวิวพระอาทิตย์ทั้งขึ้นและตก มองเห็นทิวเขารอบด้านและหากฟ้าเปิดจะมองเห็นสถานีเกษตรหลวงอ่างขางด้วย

 ช่วงเดือน ธันวาคม-มกราคม ณ ดอยอ่างขาง เป็นช่วงเวลาที่ดอกไม้หลากสีสันนานาพรรณเบ่งบาน  ลานต้นซากุระญี่ปุ่น​ ที่ปลูกไว้บริเวณสวน 80 ที่มีที่นี่แห่งเดียวในประเทศไทย จะบานในช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคมของทุกปี  เป็นจุดดึงดูนักท่องเที่ยวมากมายเข้ามาชื่นชมยลความงาม สวนแปดสิบ สวนกลางแจ้งตรงข้ามสโมสรอ่างขางเป็นสวนตกแต่งสวนสไตล์อังกฤษมีดอกไม้ ไม้ประดับปลูกหมุนเวียนตลอดทั้งปี  

 สวน ๘๐ ซึ่งถือว่าเป็นสวนที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นพิเศษ โดยพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับประเภทปีเดียวที่จะปลูกในสวนนี้ต้องปลูกให้เป็นแปลงขนาดใหญ่เพื่อให้เกิดความโดดเด่นของสวน เช่น ลิ้นมังกร แพนซี่ ไวโอล่า เจอราเนียม แววมยุรา กะหล่ำประดับ บีโกเนีย ไอซ์แพลนท์ เทียนนิวกินี เป็นต้น

 โรงเรือนดอกไม้ เป็นการจัดสวนไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวภายในโรงเรือนมีมุมน้ำตก มุมนั่งเล่นพักผ่อน
โรงเรือนกุหลาบตัดดอก รวบรวมกุหลาบชนิดตัดดอกสายพันธุ์ต่าง ๆ จากประเทศเนเธอร์แลนด์ติดกับโรงเรือนเป็นร้านค้าของที่ระลึก จำหน่ายสินค้าของโครงการหลวงและชุมชน
โรงเรือนรวบรวมพันธุ์ผัก จัดตกแต่งด้วยผักเมืองหนาวหลายชนิด พืชสุมนไพรของโครงการหลวงให้ได้ชม

 บริเวณโครงการหลวงและที่พักรอบๆ จะมีดอกพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งในช่วงหน้าหนาว บรรยากาศโรแมนติกมากๆ


ตัด


มาถึงอ่างข่างอย่าพลาดชิมและซื้อสตอเบอรี่ ชาวไร่มีขายทั้งในโครงการหลวง 

หรือตามไร่ข้างทาง เขากำลังแพ็คใส่กล่องส่งห้างในตัวเมืองกันครับ


 

ลูกโต รสหวาน ใช้ได้เลย ได้ของถูกแถมสดด้วย  เพิ่งเก็บจากสวนเลย

ของฝากของที่ระลึก    ผลิตภัณฑ์ใต้สัญลักษณ์ “ดอยคำ” มีทั้งสินค้าแปรรูป ผักสด ผลไม้ปลอดสารพิษ ไม้ดอกเมืองหนาวตามฤดูกาล
 งานหัตถกรรมผ้าทอหมู่บ้านนอแล เช่น  ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล ย่าม ฯลฯ    หัตถกรรมพื้นบ้านหมู่บ้านขอบด้ง เช่น อิบูแค กำไลถักด้วยหญ้านำมาย้อมสีและสานลวดลายของมูเซอ

 

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มีพื้นที่สำหรับวิจัย ทดสอบพันธุ์พืชเขตหนาวจำนวน 1,800 ไร่ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,400 เมตร มีหมูบ้านชาวเขาบริเวณรอบสถานีฯ เป็นเขตส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ


  เส้นทางตามรอยพระบาท  เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่พ่อเหน็ดเหนื่อยกว่าจะสร้างขึ้นมาได้และคงอยู่ถึงทุกวันนี้ หากเรามองย้อนไปเส้นทางนี้จะให้ข้อคิดกับเราว่าพ่อของประเทศที่เป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกหลานได้ยึดเป็นแนวทางในการสร้างและพัฒนาประเทศ รวมถึงหน้าที่การงานที่ยิ่งใหญ่จะสำเร็จขึ้นมาได้เป็นผู้ที่มีจิตใจเข้มแข็ง มีความตั้งใจแน่วแน่ มีความเพียรพยามยาม อดทน ต่อสู้กับปัญหาอุปสรรคมากมายแล้วจะนำมาซึ่งผลสำเร็จ แม้ฤดูเปลี่ยน.. ดอกไม้เปลี่ยน.. แต่ใจพ่อไม่เคยเปลี่ยน ตราบจนทุกวันนี้ และสถิตในดวงใจไทยทั่วหล้าลอดไป


------------------------------

การเดินทาง

    เส้นทางที่ 1 จากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปตามทางหลวงหมายเลข 107 เชียงใหม่-ฝาง ผ่าน อำเภอแม่ริม แม่แตง เชียงดาว ไชยปราการ ถึง กม.ที่ 137 เลี้ยวซ้าย สู่ทางหลวงหมายเลข 1249 ขึ้นไปอีก 25 กิโลเมตร จนถึงดอยอ่างขางเส้นทางลาดชันมาก
    เส้นทางที่ 2 จากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปตามทางหลวงหมายเลข 107 ถึงแยกเมืองงายเลี้ยวซ้ายสู่ทางหลวงหมายเลข 1178 ผ่านบ้านอรุโณทัย ขึ้นดอยอ่างขาง 45 กิโลเมตร
    ทั้ง 2 เส้นทางใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์ : 053-969476-8 เบอร์แฟกซ์: 053-969478
ศูนย์ข้อมูลสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง 053-696489
Website: www.angkhangstation.com

8 6 678
User Pic
ผู้เขียน Joker Twenty-th
วันที่ 2016-10-31 23:59:27
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
Static page link to out partner